GIỚI THIỆU
CÁC ĐOÀN THỂ
TIN NỘI BỘ
TỔ CHUYÊN MÔN
THI - TUYỂN SINH
TIN TỨC GIÁO DỤC
GIẢI TRÍ
LIÊN KẾT WEB
Bộ GD và ĐT 1
Bộ GD và ĐT 2
Sở GD và ĐT Phú Thọ
Báo Phú Thọ
Báo Nhân dân
Báo Giáo dục thời đại
Báo Lao động
Báo Tiền phong
Báo Khuyến học và Dân trí
Báo Hoa học trò
Báo sức khỏe và đời sống
Tạp chí văn học tuổi trẻ
TÌM KIẾM

 TViệt :Tắt Bật

TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Bạn nghĩ sao về website này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
  Bạn đang xem chi tiết tin, bài

Gia đình là yếu tố nền tảng và cần thiết trong giáo dục học sinh (07/09/2011)

Lý luận giáo dục và thực tế đã chỉ rõ, để hoàn thiện nhân cách và trí tuệ của một học sinh thì những yếu tố không thể thiếu được đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Trong nhiều năm gần đây, việc quan tâm chăm lo đến việc học tập đối với con em của gia đình phụ huynh được đẩy mạnh hơn. Các gia đình đã rất tận tình, chu đáo và quan tâm đến cái ăn cái mặc rồi sách vở cũng như thời gian học tập của con em mình khi đến trường. Chính điều này đã mang lại hiệu quả tốt trong việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường để giáo dục và rèn luyện học sinh.

 

Thế nhưng, cùng với sự quan tâm đúng mức của một phần lớn gia đình phụ huynh thì hiện nay, đã và đang xuất hiện nhiều trường hợp gia đình phụ huynh quan tâm đến con em theo kiểu phó mặc hoàn toàn cho nhà trường, miễn sao con em mình ngày nào cũng đến trường và lúc nào cũng ở trường. Thực tế cho thấy, nhiều gia đình bị cuốn hút bởi công việc làm ăn buôn bán nên không có điều kiện chăm sóc con cái do vậy đành nghĩ tới một giải pháp là tiền đóng gạo góp rồi “ trăm sự” nhờ thầy cô và nhà trường cả. Miễn sao, hàng ngày, các cháu được ở trường để học tập. Còn nếu về nhà sợ không quản được nên các cháu trở nên lông bông, la cà quán xá…Chính vì không có điều kiện để bảo ban con em nên ngày càng nảy sinh nhiều tư tưởng của phụ huynh là phải bắt các cháu học nhiều, học thêm giờ, thêm buổi, thậm chí học cả chủ nhật và những ngày lễ. Nếu không học thì sẽ bị tụt hậu so với các bạn và con mình sẽ không đỗ nổi đại học. Có trường hợp học sinh học ca sáng 5 tiết, ca chiều 4 tiết rồi ở lại học luôn ca tối đến 21h. Thử hỏi như vậy, các em lấy đâu ra thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi và sinh hoạt cá nhân.

Từ tư tưởng phó mặc con em cho nhà trường của một bộ phận gia đình nên đã phần nào làm con em trở nên hư hỏng. Nắm được “ thóp” cha mẹ tin tưởng tuyệt đối, lại đầu tư hết mức, không chút nghi ngờ nên một số hàng ngày cứ cắp cặp đến trường học theo đúng thời gian nhưng kỳ thực lại không hề đến trường và vào lớp học theo kế hoạch của nhà trường. Nhiều kế hoạch các cháu tự xây dựng cho mình nào là đi sinh nhật bạn, đi đánh bi a, điện tử, đi tắm sông…Nhiều trường hợp la cà ở các nhà trọ của bạn rồi nằm ngủ. Trong khi đó nhà trường và phụ huynh cũng không hề biết các em đang làm gì. Phụ huynh cứ tin tưởng rằng con em mình ngày nào cũng đến trường và chắc chắn là học sinh ngoan. Còn nhà trường thì không biết học sinh nghỉ vì lý do gì. Khi báo về gia đình thì cả hai bên mới biết được các cháu không hề đến trường mà bỏ đi chơi với nhiều hoạt động vô bổ.

Tình trạng trên hầu hết diễn ra ở các nhà trường nhất là các trường THPT, khi học sinh đã lớn và bắt đầu biết chơi. Chính vì vậy, hậu quả của nó để lại không phải là nhỏ. Nhiều phụ huynh cảm thấy sốc khi nhận được tin con mình nợ hàng chục triệu tại quán bi a, điện tử rồi lô đề. Đau đớn hơn khi thấy con mình bị những tai nạn đáng tiếc như ngã xe, đuối nước, vi phạm Luật ATGT rồi nghiện ma túy. Tất cả những điều đó hết sức bất ngờ đối với những bậc phụ huynh có tư tưởng luôn gửi gắm 100% con mình ở nhà trường.

Hiện nay, tình trạng phụ huynh học sinh đi làm ăn xa hay xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên gửi con lại cho ông bà hay cô dì chăm sóc. Song, điều đó cũng phần nào ảnh hưởng đến việc giáo dục đạo đức của các cháu bởi khi thoát khỏi bàn tay cha mẹ thì trẻ khó lòng có thể hoàn thiện mình một cách hoàn hảo nhất. Đã có nhiều trường hợp trên bỏ học, yêu đương rồi chơi bời và để lại hậu quả xấu đối với bản thân và gia đình.

 

Gia đình là tế bào của xã hội, là nền tảng quan trọng trong sự cất cánh và hoàn thiện nhân cách của mỗi đứa trẻ. Thiết nghĩ, mỗi phụ huynh cần cân nhắc lại cách quản lý và giáo dục con em mình tại gia đình. Mỗi gia đình cần nắm được quan điểm trong giáo dục học sinh là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường. Trong đó, gia đình là tế bào, là điểm xuất phát trong việc giáo dục nhân cách của học sinh. Cần nắm được lịch học tập của con em ở trường để có kế hoạch theo dõi thời gian học của con đồng thời, thường xuyên liên hệ với nhà trường, với giáo viên chủ nhiệm lớp để nắm được tình hình con em mình. Nên có kế hoạch cho các cháu nghỉ ngơi, giải trí sau mỗi giờ học. Tổ chức cho các cháu được ăn uống, sinh hoạt cùng gia đình sau mỗi giờ học đồng thời đôi lúc cho các cháu tham gia làm các công việc trong gia đình để giúp các cháu có thêm lòng yêu lao động và thấy được giá trị của cuộc sống.

     Nhân cách và trí tuệ của mỗi học sinh không phải phụ thuộc 100% ở nhà trường mà cần có bàn tay ấm áp của mỗi gia đình và xã hội. Do vậy, điều nên rút kinh nghiệm đối với các bậc phụ huynh là chúng ta không nên phó mặc con em mình cho nhà trường. Các bậc phụ huynh dù ở địa vị nào, dù công tác xã hội bận đến mấy cũng nên dành cho con em mình khoảng thời gian nhất định để quan tâm, giáo dục và chăm sóc. Khi ấy, phụ huynh sẽ có điều  kiện để nắm bắt được tâm lý của con và có dịp uốn nắn những sai lệch mà con mình mắc phải. Cần thường xuyên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm nhưng cũng không nên quá phụ thuộc vào nhà trường để dẫn đến phó mặc con em cho nhà trường. Điều đó đồng nghĩa với việc phụ huynh sẽ tự làm mất đi sự giáo dục từ phía gia đình trong tâm hồn con trẻ.

 

 

 

Nguyễn Thế Lượng- Bài viết đăng trên tạp chí Dạy và học ngày này (số thangs8/2011)
 
 
 CÁC TIN, BÀI KHÁC
Họp phụ huynh học sinh đầu năm học 2016-2017 (11/09/2016)
Hội nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh trường THPT Hạ Hòa năm học 2016-2017 (10/09/2016)
Hội nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh trường THPT Hạ Hòa năm học 2013-2014 (12/10/2013)
Họp phụ huynh cuối năm học: Phụ huynh được lắng nghe kết quả hai mặt của con em. (21/05/2011)
Không nên phó mặc con em cho nhà trường (21/11/2010)
Đại hội Hội phụ huynh học sinh trường THPT Hạ Hòa nhiệm kỳ 2010-2011 thành công tốt đẹp (26/09/2010)
Ông thợ chữa đồng hồ nuôi chín người con học đại học (14/09/2010)
Đại hội Hội cha mẹ học sinh trường THPT Hạ Hòa. (14/10/2009)

 Lễ sơ kết học kỳ 1, năm học 2017-2018

 Họp phụ huynh học sinh lần 2 năm học 2017-2018

 Thời khóa biểu tuấn 21

 Thời khóa biểu tuấn 20

 Trường THPT Hạ Hòa tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường năm học 2017 – 2018

 Kết quả thi đua học kỳ 1 năm học 2017-2018

 Thời khóa biểu tuấn 19

 Thời khóa biểu tuấn 18

 Thời khóa biểu tuần 17

 Trường THPT Hạ Hòa tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2017 – 2018

ẢNH HOẠT ĐỘNG

LỊCH CÔNG TÁC
Nội quy học sinh
Thời khóa biểu
Kết quả thi đua
Mẫu nhập KQTĐ tuần
Thống kê SDTB dạy học
LỊCH VIỆT NAM
LIÊN KẾT NHANH
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
3685248
Lần truy cập cuối 20/1/2018
Hồi 14:33
Trường trung học phổ thông Hạ Hòa ; Địa chỉ: Thị trấn Hạ Hòa - Huyện Hạ Hòa - Tỉnh Phú Thọ ; Điện thoại: 02103.883.183 ; Fax: 02103.837.503