GIỚI THIỆU
CÁC ĐOÀN THỂ
TIN NỘI BỘ
TỔ CHUYÊN MÔN
THI - TUYỂN SINH
TIN TỨC GIÁO DỤC
GIẢI TRÍ
LIÊN KẾT WEB
Bộ GD và ĐT 1
Bộ GD và ĐT 2
Sở GD và ĐT Phú Thọ
Báo Phú Thọ
Báo Nhân dân
Báo Giáo dục thời đại
Báo Lao động
Báo Tiền phong
Báo Khuyến học và Dân trí
Báo Hoa học trò
Báo sức khỏe và đời sống
Tạp chí văn học tuổi trẻ
TÌM KIẾM

 TViệt :Tắt Bật

TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Bạn nghĩ sao về website này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
  Bạn đang xem chi tiết tin, bài

Khuyến khích đưa game online có tính giáo dục vào giảng dạy (28/01/2013)

Mấy năm gần đây, việc ứng dụng các trò chơi, đặc biệt là trò chơi điện tử (video game) vào giảng dạy và học tập đã trở nên rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Điều này có được là do các nhà nghiên cứu, sản xuất và cả nhà trường đã nhận thấy được những tác động tích cực mà game online (trò chơi trực tuyến) mang lại để nâng cao hiệu quả giáo dục.

   PGS.TS Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã nhận định khá toàn diện về thực trạng áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào giáo dục tại Việt Nam khi cho rằng: "Hiện nay, phát triển CNTT ở các trường học chỉ đơn thuần là nhận - gửi email, gõ văn bản, quản lý điểm".

   Ngược lại với những ảnh hưởng của game online tới học sinh (HS), sinh viên (SV), PGS.TS Nguyễn Thị Hoàng Yến cho rằng, việc ứng dụng các trò chơi game online vào giảng dạy và học tập sẽ nâng cao hiệu quả giáo dục. Học sinh sẽ cảm thấy hứng thú hơn so với việc chỉ tiếp cận kiến thức từ sách giáo khoa và bài giảng của thầy, cô giáo.

   PGS.TS Nguyễn Thị Hoàng Yến phân tích: Game online sẽ kích thích, giúp HS tập trung hơn vào những kiến thức mà giáo viên cần truyền đạt; tạo cơ hội cho HS được vận dụng những kỹ năng và kinh nghiệm đã có. Những hình ảnh sinh động và trải nghiệm thực tế trong game sẽ khắc phục được sự nhàm chán trong phương pháp giảng dạy truyền thống.

 

 

Ảnh minh họa. (nguồn:thanhnien.com.vn) 

   Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, game online góp phần tăng cường hiệu quả giảng dạy của giáo viên trong việc đánh giá năng lực của HS, biết được HS gặp vấn đề gì để giáo viên đưa ra gợi ý giúp HS tìm kiếm thông tin…

   Jame Gee - một học giả đến từ Trường Đại học Wisconsin (Hoa Kỳ) cũng chỉ ra rằng, việc học tập kết hợp với giải trí là rất hữu ích đối với giới trẻ. Những trò chơi hay cho phép người chơi vận dụng các kỹ năng của họ ở một khía cạnh khác, từ đó giúp người chơi tổng quát được những kinh nghiệm và mở rộng vốn kiến thức nền.

   “Yếu tố giáo dục được tích hợp trong game rất phong phú và đa dạng. Từ Lịch sử, Địa lý, Văn học cho đến Toán học và các môn tự nhiên khác được lồng ghép một cách nhẹ nhàng nhưng xuyên suốt trong game, giúp học sinh tích lũy kiến thức thông qua từng màn chơi” - PGS.TS Nguyễn Thị Hoàng Yến khẳng định.

   Mảng game online có chủ đề giáo dục đã và đang được các cơ quan quản lý khuyến khích phát triển, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ và cấp phép sản phẩm game này. Cụ thể, tháng 11/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn gửi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến. Nội dung văn bản khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam chủ động đầu tư sản xuất game có nội dung mang ý nghĩa giáo dục cao, kết hợp quảng bá truyền thống văn hóa lịch sử phù hợp thuần phong mĩ tục của Việt Nam.

   Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, các game giáo dục hay có thể sử dụng như một hoạt động ngoại khóa tại trường.

   Như vậy, việc nhận được sự ủng hộ của các cơ quan quản lý là một tín hiệu tích cực để game online có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

   Hiện nay, những nhà sản xuất game trong nước cũng đã có cái nhìn tích cực hơn đối với việc sản xuất game giáo dục. Mặc dù số game giáo dục hiện nay còn chưa nhiều và chưa thể thành công như các game mang tính giải trí khác, nhưng đây là một hướng đi đầy tiềm năng nếu như game thực sự có nội dung tốt và thu hút được các bạn trẻ.

   Có thể kể đến game mang chủ đề giáo dục như game “Chinh phục vũ môn” đã lồng ghép được các yếu tố giáo dục dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm và các kiến thức khoa học, tự nhiên và xã hội. Game “Đậu lém phưu lưu ký” lại tập trung hơn vào những kiến thức toàn học bên cạnh các yếu tố khắc về tình bạn, tình mẫu tử...

   Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoàng Yến, hiện nay, hầu như chưa có trường học nào ở nước ta tích hợp game online vào trong công tác giảng dạy và học tập. Mặc dù việc ứng dụng CNTT trong giáo dục ở một số thành phố đã được triển khai khá đồng đều và hiệu quả, tuy nhiên tất cả mới chỉ tập trung vào các hình thức đào tạo từ xa và học trực tuyến (E-learning).

   Để tăng cường những tác động tích cực của game online trong giáo dục, PGS.TS Nguyễn Thị Hoàng Yến đề nghị ngành Giáo dục khuyến khích, thúc đẩy nhiều hơn các game trực tuyến có tính giáo dục và giải trí cao. Từng bước tích hợp game online vào giảng dạy tại trường học, trong đó phải đào tạo được nguồn nhân lực có kỹ năng và chuyên môn để phục vụ công tác giảng dạy có kết hợp với sử dụng game online. Đặc biệt, các game online cần khai thác triệt để hơn phần nội dung về giáo dục như khoa học, văn hóa, lịch sử…; chú trọng đầu tư để các hiệu ứng hình ảnh, nhân vật, giao diện trở nên đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn. Tiếp đó là mở rộng giới thiệu game giáo dục đến các đối tượng liên quan... /.

Theo ĐCSVN
 
 
 CÁC TIN, BÀI KHÁC
Trường THPT Hạ Hòa tổ chức phát động cuộc thi “Đi đường an toàn- cho bạn, cho tôi” (27/02/2017)
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên ngành Giáo dục (29/01/2017)
Đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia: Đánh giá từ giáo viên và học sinh (09/10/2016)
Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017 (05/10/2016)
Phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 (29/09/2016)
Thanh tra coi thi tốt nghiệp THPT năm 2013 sẽ không báo trước (21/04/2013)
Công bố 6 môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2013 (29/03/2013)
Bộ GD&ĐT bãi bỏ quy định không phát tán thông tin vi phạm Quy chế thi (02/03/2013)
Dự kiến tăng lệ phí dự thi đại học, cao đẳng (02/03/2013)
Bổ sung chính sách đối với nhà giáo công tác tại vùng đặc biệt khó khăn (24/02/2013)
Các chính sách hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng đặc biệt khó khăn (28/01/2013)
Khởi động các Trung tâm ngoại ngữ khu vực (19/01/2013)
Quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập (19/01/2013)
Giáo dục kinh doanh trong trường trung học ở Việt Nam (09/01/2013)
Cần ưu tiên nguồn lực cho giáo dục đào tạo, dạy nghề vùng Tây Bắc (09/01/2013)

 Thiêng liêng cội nguồn Đất Tổ

 Trường THPT Hạ Hòa trao đổi kinh nghiệm và giao lưu tại các trường THPT trên địa bàn huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai

 Trường THPT Hạ Hòa phổ biến, quán triệt lần thứ nhất Quy chế thi THPT Quốc gia; hướng dẫn thí sinh đăng ký và làm hồ sơ dự thi.

 Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 Trường THPT Hạ Hòa hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

 Trường THPT số 1 và THPT số 3 huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thăm và giao lưu tại trường THPT Hạ Hòa.

 Hội Cựu giáo chức trường THPT Hạ Hòa gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi năm 2019

 Đoàn trường THPT Hạ Hòa tổ chức Ngày đoàn viên năm 2019

 Cô giáo Dương Thị Hải Yến được tặng giấy khen phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 - 2018

 Đoàn trường THPT Hạ Hòa phát động tháng Thanh niên năm 2019 và triển khai kế hoạch tổ chức Ngày đoàn viên

ẢNH HOẠT ĐỘNG

LỊCH CÔNG TÁC
Nội quy học sinh
Thời khóa biểu
Kết quả thi đua
Mẫu nhập KQTĐ tuần
Thống kê SDTB dạy học
LỊCH VIỆT NAM
LIÊN KẾT NHANH
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
4483051
Lần truy cập cuối 26/4/2019
Hồi 16:41
Trường trung học phổ thông Hạ Hòa ; Địa chỉ: Thị trấn Hạ Hòa - Huyện Hạ Hòa - Tỉnh Phú Thọ ; Điện thoại: 02103.883.183 ; Fax: 02103.837.503